Nguồn Gốc Tượng Đức Mẹ La Vang? Hình Ảnh Đức Mẹ La Vang Tượng Trưng Cho Điều Gì?

Ngày đăng: 19/01/2022 04:09 PM

  Công Giáo là một trong những tôn giáo lớn tại Việt Nam hiện nay. Các giáo dân trong đạo thường có xu hướng thờ những bức tượng đá Công Giáo để thể hiện đức tin và lòng thành kính đối với Chúa Trời.

  Một trong số những bức tượng Công Giáo có giá trị chế tác từ đá được yêu thích hiện nay phải nhắc đến tượng Đức Mẹ La Vang. Vậy nguồn gốc thực sự của bức tượng này là gì? Ý nghĩa của bức tượng này như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

   

  Tượng Đức Mẹ La Vang là một trong những bức tượng Công Giáo được người Công Giáo yêu thích hiện nay | tuongconggiaoda.com

   

  Tên gọi “La Vang” được hình thành từ đâu?

  Giải thích một cách đơn giản, thì đây là khu vực đồi núi hẻo lánh, để liên lạc với nhau được, người ta phải “la” lớn, mà “la” lớn thì “vang”. Cái tên La Vang ra đời.

  Một giả thuyết tương tự về tiếng “la vang” , nói rằng chốn rừng rú này xưa kia có nhiều thú dữ, cọp beo hại người, vì thế những người đi rừng nếu ở lại đêm thì thường chia nhau thức canh, thấy động thì “la vang” lên để mọi người đến tiếp cứu.

  Một cách giải thích khác là khi giáo dân chạy lên vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ đã hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm một loại lá gọi là lá vằng - uống vào sẽ chữa lành bệnh tật. Viết “lá vằng” không dấu thành La Vang.

   

  Có truyền thuyết cho rằng Đức Mẹ hiện ra và chỉ dẫn cho họ đi tìm lá vằng - uống vào sẽ chữa lành bệnh tật | tuongconggiaoda.com

   

  Truyền thuyết Đức Mẹ hiển linh ở La Vang

  Truyền thuyết rằng vào những năm cuối thế kỉ 18, Cảnh Thịnh ban hành chiếu chỉ chống đạo. Những tín hữu sống ở gần đồi Dinh Cát (Quảng Trị) gần như rơi vào đường cùng. Họ đã chạy đến núi rừng La Vang để lánh nạn.

  Nơi rừng thiêng nước độc, hoàn cảnh ngặt nghèo, bệnh tật, thiếu ăn, sợ hãi quan quân, các tín hữu chỉ biết một lòng tin cậy phó thác vào Chúa và Đức Mẹ. Họ thường tụ tập nhau dưới gốc cây đa cổ thụ, an ủi và giúp đỡ nhau, cùng cầu nguyện cho tai qua nạn khỏi.

  Một hôm, khi đang cùng nhau lần hạt kính Đức Mẹ, họ bỗng nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng rộng, tay bồng Chúa Hài Đồng, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên. Họ nhận ra ngay Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ dạy hái một loại lá cây có sẵn chung quanh đó, đem nấu nước uống sẽ lành các chứng bệnh. Mẹ hứa rằng hễ ai chạy đến cầu xin cùng Mẹ tại chốn này, Mẹ sẽ nhận lời ban ơn theo ý nguyện.

  Từ đó, các thế hệ loan truyền khắp nơi biến cố Đức Mẹ hiện ra tại núi rừng La Vang. Rất nhiều người chân thành tin tưởng, đến cầu khấn Mẹ đều được ơn theo ý nguyện. Đức Mẹ La Vang thường được biểu tượng bằng một phụ nữ mặc áo dài Việt Nam. Các bức tượng đá điêu khắc Đức Mẹ La Vang cũng dần được ra đời để tưởng nhớ sự kiện này.

   

  Tượng đá điêu khắc Đức Mẹ La Vang được ra đời để tưởng nhớ sự kiện Mẹ hiện ra ở La Vang | tuongconggiaoda.com

   

  Ý nghĩa của việc thờ tượng Đức Mẹ La Vang tại gia

  Đức Mẹ La Vang là hiện thân của những điều tốt đẹp và an lành. Chính vì thế, đến tận thời khắc bây giờ, rất nhiều người Công Giáo tin tưởng và Đức Mẹ. Trong cuộc sống này, người Công Giáo cầu khấn Đức Mẹ La Vang mỗi khi cảm thấy bế tắc. Vì vậy, họ thường thỉnh tượng Đức Mẹ La Vang bằng đá về nhà để tiện cho việc thờ cúng, cùng với mong muốn Đức Mẹ dõi theo và phù trợ cho gia đình.

  Nơi điêu khắc tượng đá Đức Mẹ La Vang uy tín

  Đá Mỹ Nghệ Trường Thanh là cơ sở có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực điêu khắc tượng đá. Các sản phẩm tượng Đức Mẹ bằng đá tại Trường Thanh có nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng và được làm hoàn toàn bằng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối được lựa chọn và nhập khẩu rất kỹ càng.

  Có thể nói rằng, tượng Mẹ La Vang mang đậm nét Á Đông, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của người Việt. Cho nên, các mẫu tượng đá Mẹ La Vang tại Đá Mỹ Nghệ Trường Thanh được chế tác bằng cả trái tim của các nghệ nhân, đảm bảo bức tượng trông có hồn và chân thực hơn.

  Ngoài ra, tại Trường Thanh, chúng tôi cũng mang đến các sản phẩm tượng đá non nước tôn giáo độc đáo, ấn tượng như: tượng sư tử đá, tượng chân dung đá, tượng tỳ hưu, khóm thờ, tượng thần tài... Với đội ngũ nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm, Trường Thanh tự tin đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của quý khách.

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline